วันที่ 25 พ.ค. 2559 เวลา 21:04 น.

62 Viewsข่าว 7 สี - เป็นที่ฮือฮา สร้างความหวาดกลัวหวาดเสียว ให้กับผู้คนในวงกว้างเมื่อเกิดเหตุ งูเหลือมโผล่มาจากส้วมนั่งยอง กัดผู้ชายที่กำลังนั่งทำธุระอยู่ เหตุการณ์แบบขึ้นได้เพราะอะไร และมีวิธีป้องกันอย่างไร ติดตามจากรายงาน คุณธนพัต กิตติบดีสกุล


ไม่ใช่เฉพาะ ส้วมนั่งยองเท่านั้นที่ งูจะโผล่ออกมาให้เห็นได้ ส้วมชักโครกก็มีความเป็นไปได้สูง ที่งูจะเลื้อยออกมาให้เห็น เพราะการวางระบบท่อ และบ่อส้วมซึม ของแต่ละบ้านจะอยู่นอกตัวบ้าน หากเกิดการชำรุด แตกหัก งูก็มีโอกาสจะเลื้อยเข้ามาตามท่อตามสัญชาตญาณที่ชอบพื้นที่ซื้นแฉะ  หรือเป็นไปได้ที่งูจะเข้ามาทางประตูพื้นราบ

ยิ่งระบบติดตั้งสมัยใหม่ จะมีถังบำบัดน้ำเสีย ระบายน้ำเข้า - ออก งูก็สามารถหลุดรอดเข้ามาได้ แม้จะมีโอกาสน้อยมาก

นายสัตวแพทย์ปานเทพ รัตนากร คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยามหิดล อธิบายย้ำว่า สาเหตุที่งูมาโผล่โถส้วมในบ้านได้มาจากหลายสาเหตุ ทั้งตามกลิ่นเหยื่อเข้ามา เช่น กบ เขียด อึ่งอ่างและหนู เพื่อจับกินเป็นอาหาร  หรืองูหาแหล่งกบดาน ซ่อนตัว หลบหนี หรือเป็นไปได้ว่า งูหลงเข้ามาท่อระบายน้ำ หรืองูหาสถานที่ทำรังวางไข่ เมื่อเห็นช่องทางเข้ามา เช่น ท่อ รางน้ำ มีซอกหลืบให้หลบซ่อน ยิ่งห้องน้ำมีความชื้น ยิ่งเหมาะกับการฟักไข่

โอกาสงูโผล่ออกมาจากโถส้วม หรือคอห่าน มีความเป็นไปได้น้อยเพราะงูไม่ชอบอาศัยอยู่ในน้ำ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงน่าจะเป็นความบังเอิญ แต่ทุกอย่างกันไว้ดีกว่าแก้ วิธีป้องกันงูโผล่โถส้วม ทำง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยให้ใส่ตะแกรง หรือ ตาข่ายทางเข้า-ออกของท่อน้ำทิ้งด้านนอกอาคาร  และบ้านไหนอยู่ในพื้นที่ ที่มีโอกาสงูจะหลุดรอดเข้าไปได้ ให้เปิดไฟ พร้อมส่งเสียงก่อนเข้าห้องน้ำ รวมทั้งทำความสะอาดห้องน้ำบ่อยๆ เพราะงูเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นสารเคมี หรืออาจผสมน้ำกับยาล้างห้องน้ำราดลงโถส้วมบ้างในบางครั้งก็ช่วยป้องกันงูโผล่โถส้วมได้ ทีมข่าวสังคมรายงาน